Luật đá gà miền nam siêu chuẩn từ cao thủ

Luật đá gà miền nam

Khi chơi đá gà, quan trọng nhất là anh em phải nắm rõ về luật trò chơi để phát huy tối đa lợi thế và những chiến thuật cần thiết giúp chiến thắng nhanh hơn. Bên cạnh đó, thuật ngữ và các tình huống trong trận đấu cũng là yếu tố quyết định. Vì vậy, anh em đừng bỏ qua bài viết này, sv88.today giúp anh em tìm hiểu rõ hơn về luật đá gà miền nam siêu chuẩn nhé

Tất tần tật về luật đá gà miền nam

Nói về luật đá gà thì hiểu theo cách nói của những tay chơi chuyên nghiệp thì đó là con nào sống thì thắng thua thì chết. Tuy nhiên, nếu nói như thế thì những anh em mới chơi, tay ngang sẽ không thể cảm nhận được độ hấp dẫn của trò chơi này đâu nhé.

So sánh giữa luật đá gà miền nam và kiểu đá tại các trường đấu Campuchia thì có sự khác biệt và tương đối dễ hơn nên những anh em chơi đá gà khu vực miền tây rất ưa chuộng và áp dụng nhiều luật đá này.

Luật đá gà miền nam được chia ra thành từng phân đoạn nhỏ và áp dụng trong lúc trận đấu đang diễn ra. luật chơi sẽ dựa vào các yêu cầu về gà chiến, đạo cụ và con người hỗ trợ để làm căn cứ xây dựng nên luật cho trò chơi và là cẩm nang cần thiết cho các chiến binh.

Trận đấu càng kéo dài thì luật chơi càng thêm hấp dẫn, những điều kiện bắt buộc mà anh em cần biết trước khi bước vào cuộc chơi sẽ giúp anh em hỗ trợ gà cưng chiến đấu tốt hơn và giành được chiến thắng.

Những thuật ngữ cơ bản sử dụng trong luật đá gà miền nam

Thuật ngữ cơ bản trong luật đá gà là yếu tố giúp người chơi bước đầu định hình về các tên gọi riêng trong trò chơi để có thể hoà hợp với thế giới sôi nổi này. Cùng xem những cụm từ đó là gì nào.

Luật đá gà miền nam
Những thuật ngữ cơ bản sử dụng trong luật đá gà miền nam
 • Biện: là trọng tài chính của trận đấu, có nhiệm vụ quan sát và công bố kết quả cuối cùng của trận đấu. Người giữ vai trò biện thường có kiến thức uyên thông và trí nhớ tốt để có thể nhớ hết các kèo và nhận kèo.
 • Nài: chỉ những người chuyên ôm gà và sửa gà trước khi thi đấu, nài có thể là sư kê hoặc chủ kê. Đặc biệt, nài không được đeo bất kỳ trang sức nào trên tay và không được mặc áo dài tay.
 • Chủ gà: là người sở hữu chiến kê mang đi chiến đấu
 • Chủ trường gà: là người kết hợp nuôi luôn gà đá, thường thì họ sẽ mở các trại gà và bán các con gà chiến với giá cao nhằm mục đích tổ chức các giải đấu thường xuyên, mỗi ngày.
 • Đá ké, hàng xáo: là những tay chơi không có gà nhưng là một phần không thể thiếu trong các đấu trường, tăng độ náo nhiệt và máu chiến cho trận đấu thêm kịch tính và hấp dẫn.

Luật đá gà miền nam siêu chuẩn anh em nên biết

Đối với những tay chơi mới vào nghề thì cần phải tìm hiểu kỹ về luật chơi vì đó cũng là quy trình cơ bản của một trận đá gà chuyên nghiệp, không những thế nắm rõ luật anh em sẽ dễ dàng tự nhận định được thắng thua.

Luật đá gà miền nam
Luật đá gà miền nam siêu chuẩn anh em nên biết

Chuẩn bị chiến kê trước khi lên sân

Những con chiến kê được 2 bên là chủ trường gà lựa chọn sẽ có thành tích và khả năng chiến đấu đồng hạng hoặc ngang nhau. Có nghĩa là có cùng số ký hay cùng giống,…nhằm tạo ra sự công bằng khi khi chơi cho các cặp đấu.

Cược kèo ngay ban đầu 

Theo luật đá gà thì kèo cược được tính và lên kèo ngay từ những phút ban đầu, kèo sẽ dựa vào các bước ban đầu chuẩn bị gà chiến như sau:

 • Kèo trên, kèo chấp: thường là những con gà nặng ký và có thành tích chiến đấu tốt hơn. Thông thường, tỷ lệ chênh lệch giữa các kèo sẽ không nhiều.
 • Kèo dưới, kèo được chấp: kèo này sẽ tương đối hơn kèo chấp một tí, bởi vì là những con gà cảm thấy khả năng chiến đấu yếu hơn nên mới được chấp

Người khởi kèo đầu tiên sẽ là biện, sau đó khi trận đấu bắt đầu thì sẽ có rất nhiều kèo được hô lên liên tục, anh em có thể xem thoả thích và thỏa niềm đam mê  cho bộ môn cá cược đầy kịch tính này.

Dụng cụ cần chuẩn bị trước thi đấu

 • Sân bãi: do chủ trường gà chuẩn bị, có thể là một nơi rộng rãi hoặc đơn giản là vẽ vòng tròn là được
 • Gà chiến: thành phần quan trọng không thể thiếu, những chiến kê được chọn phải được qua kiểm tra kỹ lưỡng về sức khoẻ, không dùng chất kích thích
 • Cựa: cựa gà được chọn phải phù hợp với dòng gà đá, tốt nhất nên chơi cựa của chính anh em và phải so cựa với đối thủ xem có đồng nhất không. Cực không được tẩm thuốc hay chơi bịp
 • Băng keo: để quấn cựa gà

Phân định thắng thua trong luật đá gà miền nam ra sao?

Thường thì thời gian đấu gà sẽ không ổn định, chỉ đá đến khi nào kết thúc trận chiến thì ngưng, kết quả phân định theo luật như sau:

Luật đá gà miền nam
Phân định thắng thua trong luật đá gà miền nam ra sao?
 • Hai con chiến đấu thì 1 sống và 1 chết hoặc cả 2 cùng chết hay 1 con bỏ chạy. Nếu chiến kê nào bỏ chạy và chết sẽ tính là thua, con còn sống là chiến thắng.
 • Trường hợp cả 2 chiến kê cùng đứng im không đá nữa thì xử hòa
 • Nếu cả 2 con gà đều bị thương nặng, trọng tài sẽ nhấc gà lên đặt xuống 3 lần, con nào đứng được sẽ thắng, nếu cả 2 cùng nằm thì xử hòa

Luật đá gà miền nam cũng tương đối dễ nếu anh em chịu khó tìm hiểu thì sẽ nắm luật rất nhanh. Mong rằng với thông tin trong bài mà sv88.today chia sẻ sẽ giúp anh em tìm được các kèo và gà chiến phù hợp để trở thành người chiến thắng.