Cách chơi cờ tướng như thế nào để bất bại 

cách chơi cờ tướng

Cờ tướng là bộ môn đối kháng thu hút được đông đảo người chơi tham gia. Tuy nhiên, để có thể là tay thủ bất bại người chơi cần phải biết được cách chơi cờ tướng và mẹo để chiến thắng hãy cùng sv88 tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

cách chơi cờ tướng
Cách chơi cờ tướng như thế nào để bất bại

Tìm hiểu chi tiết cờ tướng là gì 

Cờ tướng là loại trò chơi có tính đối kháng khá cao giữa 2 đối thủ với nhau. Khi tham gia đánh cờ tướng thì người chơi sẽ thi đấu trên bàn cờ với 9 đường dọc và 10 đường kẻ ngang cắt nhau sẽ tạo 90 ô vuông. 

Hai đối thủ sẽ được ngăn cách nhau bởi một con sông. Và 2 vị tướng ở 2 bên sẽ được bảo vệ trong cung bởi với độ rộng 4 ô vuông. Phía bên cạnh 2 vị tướng gồm 2 quân sĩ để bảo vệ tướng.

Với bàn cờ tướng khi bắt đầu sẽ có 32 quân bao và mỗi bên sẽ sở hữu 16 quân bao gồm tốt, xe, ngựa, tượng, sĩ, tướng, pháo. Người chơi sẽ thi đấu với nhau theo luật cờ tướng cho đến đánh bại tướng để giành chiến thắng.

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng dễ hiểu và dễ đánh  

Cờ tướng là loại môn thể thao nếu như người chơi không nắm rõ cách chơi thì sẽ bị vi phạm luật và không thể nào thi đấu tiếp tục.

cách chơi cờ tướng
Hướng dẫn cách chơi cờ tướng dễ hiểu và dễ đánh

Nguyên tắc di chuyển của các quân cờ 

Quân tốt khi bắt đầu trận đấu sẽ được trước 2 bước và khi tiến qua sông thì chỉ còn được đi 1 bước. Đối với quân tốt người chơi chỉ được di chuyển đi thẳng.

Đối với quân pháo: người chơi sẽ được di chuyển không giới hạn số bước ở các chiều ngang hoặc dọc. 

Đối với quân xe cũng giống như quân pháo cũng có cách chơi cờ tướng là di chuyển dọc hoặc ngang không giới hạn số bước.

Đối với quân ngựa thì người chơi chỉ được di chuyển tối đa 3 ô dọc và 2 ô ngang trong 1 lần di chuyển. Và lưu ý đối với quân ngựa sẽ có trường hợp bị chặn sẽ không được di chuyển.

Đối với quân tượng thì chỉ được di chuyển chéo 3 ô và được di chuyển ở phần sân nhà tức là không được di chuyển qua sông. 

Với quân sĩ thì chỉ được di chuyển trong vòng cung và có nhiệm vụ bảo vệ quân tướng. Và đặc biệt quân sĩ cũng có điểm giống quân tượng là di chuyển chéo nhưng chỉ được 1 ô. 

Và vị quân lớn nhất bàn cờ đó là quân tướng chỉ được di chuyển 1 ô với chiều dọc hoặc ngang.

Cách chơi cờ tướng như thế nào 

Người chơi chỉ chiến thắng khi chiếu tướng và đối thủ không còn nước đi nào chống đỡ. Giả sử nếu như quân tướng bị chiếu bởi quân xe theo chiều dọc và không còn được quân nào chống đỡ theo chiều dọc thì người bị chiếu đã bị thua. Trong trường hợp này, để thoát thua người chơi bị chiếu phải chống sĩ hoặc đem quân nào chặn đường chiếu của quân xe.

Trong trường hợp người chơi bị chiếu pháo thì người chơi có thể đem quân khác chặn đường chiếu pháo thì sẽ thoát thua. 

Nếu như trên bàn cờ còn các quân cờ không đủ sức để đánh bại tướng thì trận đấu sẽ hòa. Có thể ví dụ như trên bàn cờ chỉ còn lại 2 quân tướng thì không thể nào mà còn thể giành chiến thắng. Tuy nhiên, với trường hợp này nếu như người chơi để chạm mặt tướng thì đối thủ bên kia sẽ chiến thắng. 

Cách chơi cờ tướng luôn chiến thắng 

Cờ tướng là môn đối kháng nếu như người chơi không nắm được những mẹo chơi dưới đây thì có dẫn đến thất bại. 

cách chơi cờ tướng
Cách chơi cờ tướng luôn chiến thắng

Suy nghĩ, tính toán thật kỹ trước từng nước đi 

Nếu như người chơi không tính toán thật kỹ có lẽ khiến chiến thuật chơi rơi vào tình trạng bí đường đi. Bởi đây là môn đối kháng nếu như người chơi không tính toán sẽ nhận ngay thất bại hoặc bị đối thủ nắm được chiến thuật. 

Luôn giữ quân bảo vệ quân tướng 

Người chơi nên giữ quân sĩ hoặc tượng để có thể bảo vệ quân tướng. Nếu như để lọt quân tướng thì có lẽ sẽ khiến đối thủ chiếu tượng và giành chiến thắng. Ngoài ra, người chơi cũng không nên để quân tướng 1 mình để hạn chế chạm mặt tướng. 

Tập trung quan sát các quân cờ của đối thủ 

Ngoài việc tập trung suy nghĩ lối đánh, người chơi cũng nên để ý quan sát lối di chuyển các quân cờ của đối thủ. Nếu như các đối thủ có những bước đi bất ngờ người chơi có thể dễ dàng biết trước và ngăn chặn. 

Nếu như người chơi cứ mãi mê tập trung suy nghĩ thì có lẽ sẽ lơ là và mất tập trung dẫn đến đối thủ chiếu tướng bất ngờ. Lúc này, người chơi không thể nào chống đỡ được dẫn đến thất bại. 

Hy vọng rằng qua chia sẻ của sv88 về cách chơi cờ tướng người chơi có thể đã hiểu được luật chơi và nắm cho mình vài kinh nghiệm để giành chiến thắng trước các đối thủ cừ khôi.