Cách chơi bài chắn – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

cách chơi bài chắn

Với cách chơi bài vô cùng hấp dẫn, bài chắn là một trò chơi bài phổ biến của người Việt Nam. Cách chơi bài chắn nếu ai đã biết thì sẽ nói là không quá khó. Hãy cùng sv88.today tìm hiểu chi tiết về cách chơi bài chắn cho người mới bắt đầu.

cách chơi bài chắn
Cách chơi bài chắn – Hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu về cách chơi bài chắn

Bài chắn hay còn gọi là phỏm chắn được nhiều nước đặc biệt là Việt Nam. Dựa trên nguồn gốc của chơi bài tổ tôm, người ta đã sáng tạo ra cách chơi bài chắn.

Chơi bài chắn sẽ có 2 loại khác nhau tùy thuộc vào số lượng người tham gia. Loại 1 được gọi là chắn bí tứ, bao gồm 4 người chơi và loại 2 gọi là chắn bí ngũ, bao gồm 5 người chơi. Trong hai loại này, chơi chắn bí tứ là loại thông dụng nhất và được nhiều người chơi nhất.

Để hiểu được cách chơi bài chắn, bạn cần phải nhận diện được các lá bài có trong trò chơi này. Hãy cùng tìm hiểu cách đọc các lá bài cách chơi chi tiết để có thể tham gia vào trò chơi một cách dễ dàng hơn.

cách chơi bài chắn
Tìm hiểu về cách chơi bài chắn

Nhận diện và đọc tên lá bài

Nếu như trong chơi bài tổ tôm, người ra sử dụng 120 quân bài thì khác với nó, bài chắn chỉ được sử dụng 100 quân bài. Ở trên mỗi quân bài sẽ được in phần chữ và hình ảnh. Để phân biệt được những quân bài này, người chơi cần ghi nhớ được hình ảnh. Các hình ảnh đươc thể hiện trên mặt quân bài hoặc ghi nhớ phần chữ trên đó. 

Vì ở trên các lá bài toàn chữ Hán nên để dễ nhận biết nhất. Thì mọi người thường hay nhớ câu: Vạn vuông / Văn chéo / Sách loằng ngoằng. Đây để chỉ ký hiệu của phần nửa dưới bên trái chữ. 

Một nửa bên phải các chữ sẽ thể hiện lần lượt: Nhị, tam, tứ, ngũ, lục, thất, bát, cửu, chi.

Một nửa chữ bên trái thể hiện: Vạn, Văn, Sách.

cách chơi bài chắn
Nhận diện và đọc tên lá bài chắn

Cách chơi bài chắn chi tiết

Sau khi đã nhận diện và thuộc được các quân bài, bạn sẽ tìm hiểu về cách chia bài chắn chi tiết dưới đây:

Cách chia bài chắn

Bài chắn sẽ được chơi bởi 4 người. Mỗi người chơi sẽ được chia 19 lá bài, số bài còn lại sẽ đặt ở giữa bàn chơi và được gọi là Nọc.

Đầu tiên, sẽ chia bài làm 5 phần, để dư 5 lá bài. Sau khi chia bài xong sẽ lấy 5 lá bài dư đó để gộp vào 1 phần bài bất kỳ, đó sẽ là Nọc.

Tiếp theo, người chơi sẽ rút ngẫu nhiên 1 lá bài trong Nọc và sẽ lật vào 1 phần bài bất kỳ trong 4 phần còn lại. Đây sẽ được gọi là bài cái.

Để xác định được cái thì sẽ tính theo vòng từ trái sang phải và theo thứ tự từ 1 đến 9. 

Hướng dẫn cách chơi bài chắn

Để có thể tạo nên những bộ bài chắn đánh bại được đối thủ, người chơi cần phải xếp bài theo các bộ: 

Chắn: để chỉ 2 lá bài giống hệt nhau

Cạ: Cạ để chỉ 2 lá bài có cùng số nhưng khác chất.

Ba đầu: Bộ này là 3 lá bài có cùng số và khác chất.

Què: Những lá bài còn lại không nằm trong các bộ trên sẽ được gọi là què.

Khi chơi bài, người chơi sẽ cầm trên tay 19 lá bài, riêng người chơi nào có cái thì sẽ là người đánh đầu tiên. Những người chơi tiếp theo sẽ được quyền ăn lá bài đó hoặc bốc nọc tùy thuộc vào những lá bài của mình. Lưu ý là phải luôn duy trì đủ 19 lá bài trên tay cho đến lúc ù.

Người chơi cần phải dùng các kỹ thuật đánh bài để đánh bại đối thủ của mình.

Cửa chì: Đây là cửa của người chơi tính theo thứ tự từ trái sang phải được ưu tiên ăn bài.

Bốc Nọc: Hành động bốc 1 lá bài trong lọc để đặt ngửa vào cửa chì.

Ăn: Quân bài hợp với quân bài người chơi đang cầm trên tay tạo thành các bộ chắn hoặc cạ.

Chíu: Nếu như người chơi có 3 lá bài giống nhau. Ở dưới bàn chơi cũng có 1 lá bài giống y như thế thì sẽ được ăn quân ở dưới.

Ù: Ù là hành động chỉ 19 lá bài kết hợp với 1 lá bài bốc từ nọc để tạo thành 10 bộ chắn hoặc cạ. Nếu trong đó có 6 chắn trở lên là sẽ được ù.

Trong ván bài, mỗi người chơi sẽ có 2 cửa để có thể ăn bài đó là cửa chì và cửa trên. Nếu chíu, bạn có thể ăn bài hoặc ù bất cứ lúc nào. 

Tóm lại, chơi bài chắn là một trò chơi đòi hỏi kỹ năng, sự tập trung và phải đưa ra được chiến lược cụ thể. Bằng cách nắm vững cách chơi bài chắn cơ bản, bạn có thể trở thành một tay chơi chắn giỏi. Hãy thử chơi và trải nghiệm trò chơi cực kỳ thú vị này tại SV88!